Gallery

Đọc ngắn

Dạo này mình đọc được mấy bài báo khá hay, muốn share cho mọi người cùng đọc, cũng coi như là lưu trữ lại các bài báo hay giữa những cái tin nhảm. Cũng muốn viết một vài điều gì đó mà gom chữ lại thấy rời rạc quá nên lại thôi, chỉ đưa một vài suy nghĩ ngắn gọn.

Bài đầu tiên về chuyện một nghiên cứu mới phát hiện ra rằng những người đọc sách nhiều sẽ sống lâu hơn những người chưa bao giờ đọc sách hoặc đọc ít sách.

Đọc bài báo tại đây

Theo bài viết thì sau khi xem xét cả nhiều yếu tố khác thì kết quả này vẫn đúng. Mình đọc bài này xong thì có tò mò hơn rằng liệu đoc các loại sách khác nhau có ảnh hưởng đến việc này hay không?

Bài thứ hai là về việc đọc sách của Giáo sư Ngô Bảo Châu. Giữa một vài bài báo viết về việc đọc của các doanh nhân, nhà chính trị, nhà khoa học trên thế giới hiện nay thì bản thân mình thấy bài này là hợp với mình nhất, và cũng có thể là hợp cho các bạn cùng là sinh viên như mình.

Đọc bài báo tại đây

Thường thì mình hay đọc lướt những bài báo nói về việc các vĩ nhân đang đọc gì thôi vì “khẩu vị” đọc của mỗi người khá khá nhau. Mình sẽ tham khảo những cuốn đó, nhưng không có nghĩa là mình sẽ lao ngay ra hiệu sách để mua những cuốn đó về. Mình thích tìm hiểu về cách đọc sách của mỗi người hơn. Bài viết này đã “tóm” mình ở câu nói:

Tôi không đọc sách theo kế hoạch theo kiểu đặt chỉ tiêu một năm hay một tháng phải đọc được bao nhiêu, đọc xong là phải viết bài đánh giá ngay hay phải đọc từ đầu đến cuối sách. Không có quá nhiều cuốn sách mà tôi đọc hết 100%.

Cuộc sống ở đây cũng ảnh hướng khá nhiều đến việc đọc sách của mình. Đợt này mình đọc ít thể loại chick-flick hơn và bắt đầu có hứng thú hơn với những cuốn thiên về cuộc sống, xã hội. Với những cuốn đó, mình thường đọc theo từng chương một. Khác với đọc truyện có diễn biến và tính tiết nên đọc cả cuốn để theo dõi thì khi đọc những cuốn bây giờ mình thích có giấy notiz và bút để ghi chép lại. Nếu đọc chương nào không quá thu hút mình sẽ bỏ qua chứ ít khi cố gắng đọc tiếp. Bỏ qua không có nghĩa là mình sẽ không bao giờ đọc. Chỉ là mình sẽ chọn đọc nó vào một khoảng thời gian thích hợp hơn.

Việc đặt chỉ tiêu khi đọc sách mình chỉ thường dùng khi đọc để làm bài ở Uni là chính. Khi đi học mình thấy thầy cô cũng ít khi khuyên sinh viên nên đọc hết cuốn nào, mà chủ yếu là gợi ý đọc một vài phần trong sách. Bản thân việc đọc sách hàng ngày cũng giống như các việc để giải trí khác, nếu có chỉ tiêu sẽ không khác gì việc ai đó bắt bạn đi vào công viên giải trí và bảo bạn phải đi trò này bao lần trò kia bao lần chẳng hạn. Reading should be enjoyable.

Bài tiếp theo có tên: “Đọc sách trong thời đại số

Nói trước là bài này khá dài, hãy đọc khi bạn có thời gian thật sự rảnh

Nhân vật chính trong bài là ông trùm ebooks Amazon với đứa con Kindle của mình. Mình thực tình cũng rất thích có Kindle để đọc sách, tuy vậy sách ebooks của VN hiện tại chưa có nhiều tính năng như ebooks tiếng Anh, tiếng Đức, cũng như nghe phong phanh là phải cài đặt một vài cái gì đó để được hỗ trợ font tiếng Việt, vì vậy mà mình vẫn đắn đo.

Vài năm gần đây với sự phát triển của công nghệ thông tin thì sách giấy được cho rằng sẽ nhanh chóng được thay thế bởi ebooks trong tương lai. Điều này cũng thể hiện rõ trong các buổi thảo luận trên lớp của mình, cũng như việc lác đác các môn tự chọn là liên quan tới việc tạo ebooks hoặc kinh tế học về ebooks trong thời đại công nghệ thông tin. Lợi thế của ebooks thật sự là rất lớn. Mỗi máy đọc (ví dụ như Kindle) đã có thể chứa hàng trăm ngàn đầu sách, mà lại mỏng, nhẹ, pin bền, dễ mang theo, chưa kể có những máy có chức năng hỗ trợ ánh sáng vào lúc đọc sách ban đêm, mà giá một ebooks lại rẻ hơn so với bản giấy gấp nhiều lần. Tuy vậy, những trải nghiệm riêng với sách giấy, như là về cảm nhận loại giấy, mùi, màu, là một trong những rào cản lớn nhất mà ebooks chưa vượt qua được.

Bài cuối thì không liên quan đến việc đọc sách như các bài trên mà là của một em học sinh cấp 3 tại Việt Nam viết về tác phẩm “The school of Athens” và liên hệ đến việc tìm hiểu góc nhìn nhận thế giới của  giới trẻ Việt Nam ngày nay.

Đọc bài viết tại đây

Do khả năng tiếng Anh hiện tại lại đang có hạn nên mình chỉ hiểu được đại ý bài viết này. Nghĩ lại em ấy mới cấp 3 mà ít nhất có thể hiểu được tác phẩm này đã thấy rất khâm phục rồi. Ai mà đọc đoạn phân tích đầu không hiểu những từ ngữ cao siêu như mình thì có thể bỏ qua và đọc đoạn nửa sau lúc em ấy liên hệ tinh thần của tác phẩm tới xã hội VN khá là hay. Thumbs up!

Tạm thời đến thế thôi. Có ai đọc được bài gì hay không, gợi ý cho mình nhỉ?

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s