Thiên đường bên ta

Sau này mà về Việt Nam thì mở quầy này là vừa nhỉ

Nếu tự nhận bản thân là “mọt sách” thì thấy hơi bị xấu hổ, nên chắc chỉ dám nói mình là đứa thích đọc truyện. Nhớ ngày xưa hồi cấp 1 tiết kiệm từng bữa ăn sáng để mua nào truyện tranh, nào “Chicken soup for the soul” rồi bị mẹ phát hiện và oánh cho vài trận tơi bời, cấm không cho đọc truyện (sop sop). Nhưng vẫn cố gắng xoay sở bằng cách này hay cách khác đề kiếm được một thứ gì đó đọc. Hồi đó còn nhiều nơi cho thuê truyện tranh giá rẻ, rồi có thể ra chỗ bác thu mua giấy vụn, vỏ lon ở góc phố mà lùng mà bới truyện với lý do: “Con ra đấy tìm mấy quyển sách học tham khảo” (ahihi).

Đến lúc lớn hơn, rủng rỉnh tiền hơn, mẹ dễ tính hơn thì mòn lốp xe đạp ở Đinh Lễ. Mình thì không hay mày mò chỗ này chỗ kia rẻ, chỉ có một vài hàng quen thuộc cứ thế mà bước vào. Chắc dân đọc sách ở Hà Nội không ai là chưa từng đi lên cửa hàng sách cao cao ở trong cái ngõ nho nhỏ khu Đinh Lễ. Tháo giày dép ra là cả một thế giới khác ở trong đó. Cảm giác có một định nghĩa khác của từ “thiên đường” vừa được đặt ra.

Cửa hàng sách ở Hamburg to nhỏ đều có đủ. Đầu tiên chắc phải kể đến khu vực gần Uni luôn là tụ điểm của mọi cửa hàng sách với các kiểu khuyến mãi khác nhau. Cửa hàng nào cũng sáng bong, lấp lánh hơn cả cái hiệu sách Tràng Tiền ở nhà mình. Chỗ đó thật ra lý tưởng cho những ai muốn mua sách học (tiếng Đức là “Sachbuch”) hoặc đồ dùng học tập cũng rẻ hơn trong siêu thị. Chưa kể nếu may mắn hơn thì có thế kiếm được vài ba đĩa phim, đĩa nhạc cổ.

Rồi nếu ai hay đi qua khu Berliner Tor có để ý cửa hàng sách gần Real be bé, hơi tối nhưng lại có cái cửa sổ trưng bày to đùng mà sách hầu như chẳng mấy khi thay đổi. Giống cái cửa hàng, bác chủ là một người ít nói, nhưng có một trái tim rộng lớn với những quyển sách. Bác thuộc lòng quyển sách nào ở đâu, kiểu dạng sách hợp khách như thế nào. Cửa hàng đã qua tay 3 đời của gia đình bác, nhưng đôi mắt bác vương vất một nỗi lo, liệu cửa hàng với “những đứa con bé nhỏ” này sẽ ra sao?

Mua sách cũng là một xa xỉ phẩm với những du học sinh như mình. Truyện bìa mềm (Taschenbuch) cũng đã tốn tầm 10 Euro một quyển, vậy nên thư viện là một sự lựa chọn hoàn hảo khi mà “Người người đi thư viện, nhà nhà đi thư viện”. Không kể đến thư viện ở Uni, hệ thống thư viện ở Hamburg (Bücherhalle) đẹp và đáp ứng được nhu cầu chung cho tất cả mọi người. Sách truyện luôn được cập nhật đầy đủ, nhạc nhẽo phim ảnh dù không mới nhất nhưng cũng luôn được chú ý để phục vụ bạn đọc, hệ thống internet miễn phí, có chỗ ngồi riêng và làm nhóm phục vụ người cần học và làm việc. Chưa kể có những chương trình triển lãm, các chương trình giúp đỡ bạn đọc và thông tin về các chương trình văn hóa luôn sẵn sàng bày ra trước mắt. Túm lại, thay cho Đinh Lễ, mình đi thư viện.

Tự vấn lại bản thân không phải mình chưa từng đi thư viện ở Việt Nam. Đã có khoảng thời gian mình cũng chăm đi lên Thư Viện Quốc Gia để mượn truyện nhưng chắc đa phần là những truyện mà ngày nay không thể mua được bên ngoài vì không được tái bản. Không khí ở đó im ắng hơn ở đây nhiều nhưng do là không có mấy ai đi qua đi lại, cũng không mấy ai ngồi lách cách máy tính hay sột soạt từng trang. Nhiều khi nghĩ với mình ở đó giống như khu lưu trữ sách cổ.

Những lúc nghĩ lại như vậy mình thấy buồn. Dù con số người đi đến thư viện ở Đức có chiều hướng giảm, nhưng họ luôn cố gắng đổi mới để phù hợp với thời buổi công nghệ thông tin bây giờ. Điển hình như thư viện ở Hauptbahnhof mới có sơ đồ chỉ dẫn cảm ứng (nghịch rất thích xD), hoặc khu trẻ em ở khu Harburg được trang trí màu mè rất đẹp và có chỗ riêng để chơi đùa. Đã mấy năm xa Hà Nội, không biết cái thư viện nhà mình đã thay đổi gì chưa …

Chốt lại thì muốn quảng bá là bạn nào muốn đọc sách Tiếng Việt tại Đức thì có thể qua ENGbookstore của mình để đặt sách nhé xD Sách thì luôn được cập nhật mới toanh luôn :))

Advertisements

One thought on “Thiên đường bên ta

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s